Skip to main content

VẬT TƯ XÂY DỰNG LÀ GÌ? PHÂN LOẠI CHI TIẾT VẬT TƯ XÂY DỰNG

Biên tập SCG Vật Liệu Xây Dựng
23/11/2023
371

Bạn đang nghiên cứu về ngành xây dựng. Vậy bạn đã biết sự khác biệt giữa vật tư xây dựng và vật liệu xây dựng là gì hay chưa? Hay vật tư xây dựng gồm những gì? Có bao nhiêu nhóm vật liệu xây dựng và công dụng ra sao? Tất cả những kiến thức này sẽ được vlxd SCG giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Vật tư xây dựng là gì?

Vật tư xây dựng không phải là các sản phẩm hoàn thiện mà là tổng hợp các loại vật liệu xây dựng và các dụng cụ, thiết bị, máy móc được sử dụng trong ngành xây dựng. Giải thích chi tiết hơn với thuật ngữ “vật tư” do hai từ “vật” và “tư” ghép lại. Trong đó, “vật” là vật liệu, “tư” là máy móc, thiết bị sử dụng. Như vậy, có thể hiểu nôm na vật tư bao gồm nguyên vật liệu, năng lượng, công cụ và máy móc thiết bị được sử dụng trong toàn bộ quá trình xây dựng.

2. Vật tư xây dựng gồm những gì? Phân loại chi tiết

Như đã đề cập ở trên, vật tư xây dựng bao gồm nhóm công cụ, thiết bị máy móc và nhóm vật liệu xây dựng. Trong mỗi nhóm, danh mục sản phẩm còn được chia nhỏ theo từng loại khác nhau. Cụ thể:

Nhóm công cụ, máy móc, thiết bị trong xây dựng:

Đây là nhóm vật tư tham gia nhiều vào chu kỳ sản xuất, xây dựng và sẽ bị hao mòn về mặt giá trị. Ngoài ra nhóm này thường có thời gian sử dụng ngắn hoặc có giá trị thấp nên không đủ điều kiện được xếp vào tài sản cố định. Nhóm này được chia thành 2 nhóm nhỏ:

  • Công cụ, dụng cụ phân bổ một lần: Là những công cụ có thời gian sử dụng ngắn, giá trị thấp như: Thiết bị bảo hộ, chổi quét, cuốc, xẻng,..
  • Công cụ, dụng cụ phân bổ nhiều lần: Đây là những công cụ có giá trị lớn, thời gian phân bổ dài như: Giàn giáo, coppha..

Nhóm vật liệu xây dựng:

Danh mục vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, bê tông, cát, thép, gạch xây dựng… Đây là các nguyên vật liệu trực tiếp cấu thành nên sản phẩm, trong nhóm này sẽ được chia thành 5 nhóm nhỏ:

  • Vật liệu xây dựng cơ bản
  • Vật liệu xây dựng kết cấu
  • Vật liệu xây dựng phụ gia
  • vật liệu xây dựng hoàn thiện
  • Vật liệu xây dựng nội – ngoại thất
vật tư xây dựng
Công trình Biệt Thự Văn Thể sử dụng sản phẩm SCG Super xi măng. (Ảnh: SCG)

3. Nhận diện các loại vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay

Nhóm vật liệu xây dựng có rất nhiều loại với những công dụng khác nhau. Để phân biệt và sử dụng một cách hiệu quả, việc nắm vững thông tin về tính chất, ứng dụng và tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại rất quan trọng. Hãy cùng SCG tìm hiểu về các phân loại và nhận biết chúng để đảm bảo thành công trong mỗi dự án xây dựng.

3.1 Vật liệu xây dựng cơ bản

Là nhóm các vật liệu tạo nên phần cơ bản và nền tảng của một công trình xây dựng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tuổi thọ, độ bền và tính ổn định của công trình. Vật liệu xây dựng cơ bản bao gồm:

  • Xi măng: Là vật liệu cơ bản trong xây dựng. Xi măng có tính chất kết dính, dùng để tạo sự kết nối giữa các vật liệu xây dựng khác như cát, gạch, thép…
  • Cát xây nhàđá xây dựng: Đây là các vật liệu tự nhiên, thường được sử dụng để tạo nền móng, tạo bê tông và các kết cấu xây dựng khác. Đá có đặc điểm cứng, chịu lực cao, còn cát được dùng để tạo ra các hỗn hợp bê tông.
  • Thép xây dựng: Là loại vật liệu kim loại, được sử dụng để gia cố bê tông. Thép có đặc tính dẻo, dễ uốn, và có khả năng chịu lực rất tốt.
vật tư xây dựng
Các vật liệu xây dựng cơ bản là nền tảng của một công trình xây dựng. (Ảnh: SCG)

3.2 Vật liệu xây dựng kết cấu

Vật liệu xây dựng kết cấu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo mối liên kết giữa các vật liệu khác nhau và đảm bảo sự cân bằng cho công trình xây dựng. Chúng giúp đảm bảo tính liên kết chặt chẽ, độ bền và độ vững chắc của công trình. Dưới đây là một số loại vật liệu xây dựng kết cấu phổ biến:

Bê tông

Là một loại vật liệu xây dựng được tạo thành thông qua quá trình kết hợp nhiều thành phần chính bao gồm xi măng, cát, đá và nước. Sau khi hỗn hợp này đông kết tạo thành một khối bê tông cứng và có khả năng chịu lực tốt. Bê tông được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình, từ móng, sàn, tường đến các kết cấu phức tạp như cầu, tòa nhà. Đây là một vật liệu quan trọng và không thể thiếu trong ngành xây dựng.

Vữa xây dựng

Là một loại hỗn hợp được tạo ra bằng cách kết hợp các cốt liệu có tính kết dính với nước theo các tỷ lệ nhất định. Khi ở trạng thái khô, vữa xây dựng có khả năng chịu được lực tác động mạnh và có thể liên kết với các vật liệu khác. Đây là một trong những vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng, được sử dụng rộng rãi để tô trát tường, xây nên các tấm vách.

Vật tư xây dựng là gì
Vữa xây dựng thường dùng để xây tường, trát nền. (Ảnh: thi công tại công trình SCG)

3.3 Vật liệu xây dựng phụ gia

Nhóm vật liệu này giúp tăng cường đặc tính của vật liệu xây dựng như độ cứng, co giãn, chống thấm, cách âm, cách nhiệt… và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ bền cũng như độ chắc chắn của vật liệu xây dựng. Vật liệu phụ gia được chia thành ba loại chính: phụ gia hóa học, phụ gia khoáng hoạt tính và phụ gia có đặc thù riêng biệt.

3.4 Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Vật liệu xây dựng hoàn thiện là nhóm các vật liệu được áp dụng trong giai đoạn cuối cùng trước khi hoàn tất và bàn giao công trình xây dựng cho chủ đầu tư. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hoàn hảo và tinh tế từ các phần như tường, trần, sàn nhà, bếp, phòng khách…

Vật liệu xây dựng hoàn thiện được chia thành hai loại chính:

Mỗi loại vật liệu này sẽ phù hợp với từng phần công trình, làm đẹp và bảo vệ bề mặt công trình, tạo điểm nhấn thẩm mỹ.

vật tư xây dựng
Công trình sử dụng thanh xi măng giả gỗ để trang trí cho ban công. (Ảnh: SCG)

3.5 Vật liệu xây dựng nội – ngoại thất

Vật liệu xây dựng nội – ngoại thất tập trung vào các yếu tố tạo nên không gian sống và làm việc hài hòa, thẩm mỹ và tiện nghi nhằm phục vụ các nhu cầu của con người. Mặc dù thuộc vào loại vật liệu xây dựng hoàn thiện, nhưng chúng có những đặc thù riêng, vì vậy được phân loại và xem xét một cách độc lập.

Vật liệu nội thất

Là vật dụng được sắp xếp và sử dụng bên trong các công trình, nhà ở để phục vụ và hỗ trợ các hoạt động khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Bao gồm bàn ghế để ngồi làm việc, giường để nằm nghỉ, tủ quần áo, đồng hồ treo tường, kệ bếp, tủ sách, vật liệu trang trí…

vật tư xây dựng
Hình ảnh sử dụng thanh xi măng giả gỗ trang trí trần, sàn. (Ảnh: SCG)

Vật liệu ngoại thất

Là vật liệu được sử dụng ở phần bên ngoài của công trình. Khác với vật liệu nội thất, việc sử dụng vật liệu ngoại thất không được coi là bắt buộc mà phụ thuộc vào tình hình tài chính của chủ đầu tư cũng như các yếu tố như nhu cầu, sở thích và thẩm mỹ cá nhân. Ví dụ như gỗ nhựa dùng để ốp sàn bên ngoài, gạch dùng để ốp tường, kính khung cửa, gạch đá…

các loại vật liệu xây dựng
Trang trí ngoại thất bên ngoài cho ngôi nhà. (Ảnh: SCG)

→ Tham Khảo Thêm: Top 15 vật liệu xây dựng mới thịnh hành tại thị trường Việt Nam

Vật tư xây dựng là nền tảng vững chắc của mọi công trình. Việc lựa chọn và sử dụng đúng loại vật liệu cũng như quy trình thi công cần được tiến hành một cách cẩn thận và chuyên nghiệp. Có thể nói, các loại vật tư xây dựng chính là nền móng vững chắc, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành những tòa nhà, công trình mang lại lợi ích lâu dài cho xã hội. SCG hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm “vật tư xây dựng là gì?” nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

→ Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
5 1 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x