Skip to main content

Vữa xây dựng là gì? Phân loại vữa trong xây dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng
8 Tháng Mười Một, 2023

Vữa xây dựng là một thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp xây dựng, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nền móng vững chắc cho mọi công trình. Vậy vữa xây dựng là gì? Vữa được tạo nên bởi những thành phần nào? Bài viết sau đây của SCG sẽ giúp bạn giải đáp.

1. Vữa xây dựng là gì?

Vữa là một loại chất kết dính thường được tạo ra bằng cách pha trộn xi măng hoặc vôi cùng với các nguyên liệu tơi mịn (cát, surki, mùn cưa,…) và nước. Vữa được dùng để gắn kết các phần khối xây dựng khác nhau như gạch, đá.. Vữa xây dựng có tầm quan trọng như:

 • Tạo ra lớp nền cơ bản và các bề mặt bằng phẳng, mịn màng, đặc biệt trên các bức tường và sàn nhà.
 • Khi vữa đã đông cứng, vữa chịu lực tốt giúp gia cố công trình xây dựng trở nên vững chắc hơn.
vữa xây dựng là gì
Vữa xây dựng được ứng trong công trình xây dựng

2. Thành phần vữa xây dựng gồm những gì?

Vữa xây dựng là một trong những vật liệu cốt lõi của ngành xây dựng, bao gồm sự kết hợp của các thành phần quan trọng. Mỗi thành phần mang lại một vai trò đặc biệt trong quá trình đông kết và đảm bảo tính ổn định của công trình. Dưới đây là các thành phần cơ bản:

 • Cát: Là thành phần chính, cung cấp không gian giữa các hạt xi măng để tạo nên một cấu trúc chặt chẽ. Loại cát xây nhà thường là các sông hoặc cát biển đã qua sàng lọc để loại bỏ các hạt cát nhỏ hoặc có kết cấu không đồng đều.
 • Xi măng: là chất kết dính, giúp vữa cứng lại sau khi đông và liên kết các hạt cát với nhau. Xi măng thường là loại xi măng Portland, được sản xuất từ clinker.
 • Nước: để kích thích phản ứng hoá học với xi măng và tạo thành hỗn hợp vữa. Nước cần phải thêm vào với một lượng phù hợp.

3. Các loại vữa trong xây dựng

3.1 Vữa xi măng

Vữa xi măng là một vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Đây là loại vữa gồm cát, xi măng và nước được sử dụng chủ yếu để tạo nền móng, xây tường, các công việc hoàn thiện bề mặt sàn, tường. Loại vữa xi măng này đã thay thế vữa vôi trong quá trình xây dựng, giúp tiến độ xây dựng được đẩy nhanh hơn.

 

vữa xây dựng gồm những gì
Vữa xi măng (Nguồn ximang.vn)

>>>> Tìm hiểu thêm: Tỷ lệ xi măng cát xây tường bao nhiêu là đủ?

.2 Vữa thạch cao

Vữa thạch cao là một loại vật liệu xây dựng phổ biến được sản xuất từ ​​thạch cao, một loại khoáng tự nhiên chứa canxi và sunfat. Vữa thạch cao được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nội thất, tạo các bức tường, trần, vách ngăn.

Vữa xây dựng là gì
Trát tường bằng vữa thạch cao (Nguồn baoangreen.vn)

3.3 Vôi vữa

Vôi vữa được tạo từ cát, đá vôi tôi và nước. Quá trình sản xuất vôi đơn giản: đá vôi được nung để tạo vôi sống, sau đó trộn với nước thành vôi tôi. Vôi vữa cũng có một số hạn chế như thời gian làm cứng lâu hơn so với xi măng và độ cứng cuối cùng cũng không cao bằng. Do đó, sự lựa chọn giữa vôi vữa và vữa xi măng phụ thuộc vào yêu cầu của từng công trình.

Vữa xây dựng là gì
Vôi vữa trong xây dựng

3.4 Vữa tam hợp

Vữa tam hợp là sự kết hợp giữa vữa vôi và xi măng với tỷ lệ đáng kể để cung cấp độ cứng cao hơn, thường được sử dụng ở các vùng có độ ẩm thấp như các công trình chịu mưa và ẩm ướt, cảng biển…Vì vữa tam hợp cung cấp độ cứng cao hơn so với vữa vôi hoặc xi măng đơn lẻ.

Với khả năng hấp thụ nước tốt giúp công trình luôn bền vững.. Loại vữa này được ứng dụng trong việc trát, ốp, láng và có thể sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nơi. Điều nổi bật nhất của vữa tam hợp là tính dẻo, dễ thi công và thời gian đông cứng hợp lý.

Vôi vữa trong xây dựng
Vữa tam hợp là hỗn hợp gồm vữa vôi và xi măng

3.5 Vữa khô trộn sẵn

Vữa khô trộn sẵn là loại vữa được sản xuất và đóng gói trước trong dạng hỗn hợp khô, không có nước. Người sử dụng chỉ cần thêm nước vào hỗn hợp để tạo ra vữa. Loại vữa này tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình xây dựng đồng thời đảm bảo chính xác tỷ lệ pha trộn.

Vữa khô xây tô Starone trộn sẵn của SCG là một sản phẩm vô cùng tiện lợi. Loại vữa này phù hợp cho các công trình xây dựng và sửa chữa với bất kể quy mô nào. Bên cạnh tính tiện lợi và sự chuẩn xác trong quá trình pha trộn, vữa khô trộn sẵn từ SCG còn mang lại chất lượng ổn định, luôn tuân thủ các quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt.

Vữa xây dựng là gì
Vữa khô xây tô Starone

4. Quy trình trộn vữa xây dựng

Theo kinh nghiệm, việc trộn vữa xây dựng đúng tỉ lệ thể tích của cát và xi măng (có thể là 3:1 hoặc 4:1) cùng với việc sử dụng một lượng nước phù hợp là yếu tố quan trọng trong quy trình trộn vữa.

Quá trình trộn vữa xây dựng bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị vật liệu:

 • Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết bao gồm cát, xi măng và nước.
 • Đảm bảo rằng các nguyên liệu cát, xi măng, nước đúng tỉ lệ.

Pha trộn:

 • Đổ các nguyên liệu vào máy trộn vữa hoặc khuôn trộn.
 • Trộn đều các thành phần cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và độ dính đạt mong muốn.

Kiểm tra chất lượng vữa:

 • Kiểm tra vữa để đảm bảo không có các loại tạp chất mà chúng ta không mong muốn.
 • Đảm bảo có tính chất cơ học phù hợp với yêu cầu của công trình. Nếu trộn xong vữa quá khô, bạn có thể thêm một lượng nhỏ nước vào máy trộn hoặc trộn tay một lần nữa. Nếu vữa bị quá ướt, bạn có thêm thêm các nguyên liệu khác như cát hoặc xi măng để điều chỉnh tỉ lệ hỗn hợp.
 • Bên cạnh đó, nếu thời gian cho phép, hãy chờ cho vữa khô hơn trước khi sử dụng hay sử dụng phụ gia chống thấm nước để giảm độ hấp thụ nước của vữa.

Lưu ý:

 • Luôn tuân thủ tỉ lệ pha trộn.
 • Kiểm tra và điều chỉnh độ ẩm của các thành phần, đặc biệt là cát để tránh ảnh hưởng đến quá trình trộn.
 • Sử dụng nước sạch và tuân thủ đúng lượng nước cần thiết trong quá trình trộn vữa.
 • Đảm bảo máy trộn vữa hoạt động đúng cách và được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng để tránh tình trạng vữa bị kết dính.
Vữa xây dựng là gì
Quy trình trộn vữa xây dựng bằng máy (tenzi.com.vn)

5. Có thể bảo quản vữa trong bao lâu?

Vữa nên được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi thêm nước. Trong mọi trường hợp, nó không được vượt quá 30 phút. Nếu để vữa quá 30 phút, vữa có thể trở nên khá khô và khó sử dụng. Trường hợp bạn vẫn quyết định sử dụng vữa sau khi đã để quá 30 phút thì vữa sẽ mất đi độ cứng ban đầu làm giảm khả năng chịu lực, không bám dính tốt vào các bề mặt khác.

Như vậy, với những thông tin trên bạn đã có cái nhìn tổng quan về vữa xây dựng là gì? Đây là một thành phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Hy vọng bài viết này của SCG đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vữa xây dựng cũng như tầm quan trọng của nó trong xây dựng.

→ Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
5 1 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x