Skip to main content

Tỷ lệ trộn xi măng cát xây tường tiêu chuẩn là bao nhiêu?

SCG Vật Liệu Xây Dựng
3 Tháng Mười Hai, 2023

Trong các công trình xây dựng, chất lượng vữa ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng công trình. Nếu trộn sai tỷ lệ theo quy định sẽ dẫn đến các sự cố cho công trình như: nứt, thấm tường không đủ liên kết chắc chắn, dễ ngã đổ… làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tuổi thọ công trình. Vậy bạn có biết tỷ lệ xi măng cát xây tường theo tiêu chuẩn là bao nhiêu không? Công thức trộn xi măng và cát như thể nào là đúng? Có những lưu ý gì trong cách thực hiện. Tại bài viết này, SCG vlxd sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về tỷ lệ và những lưu ý khi trộn xi măng cát xây tô tường.

1. Lý do cần trộn tỷ lệ xi măng và cát xây tường chính xác

Lý do hàng đầu bạn cần làm đúng tỷ lệ trộn xi măng với cát trong vữa xây tường đó là để đảm bảo độ bền và tính chịu lực tốt của các công trình. Khi vữa trát tường được pha trộn theo đúng tỷ lệ sẽ giúp cho công trình gia tăng tuổi thọ sử dụng cũng như độ bền vững, tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời, làm tăng cường sức chống chịu của công trình với thời tiết.

Vậy tỷ lệ xi măng cát xây tường như thế nào là đúng, cùng tham khảo phần tiếp theo trong bài viết này nhé.

Tỷ lệ xi măng cát xây tường
Trộn vữa xây tường (Nguồn: tenzi.com.vn)

→ Tìm Hiểu Thêm Về: Vật tư xây dựng

2. Bảng tỷ lệ xi măng cát xây tường theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Dưới đây là bảng tỷ lệ xi măng cát trát tường theo từng mác vữa và loại xi măng mà Quý khách hàng có thể tham khảo:

Loại vữa Xi măng (bao 50kg) Cát (thùng 18l)

Tỷ lệ trộn cát trát tường dùng PCB40

Vữa xi măng mác 75 1 10
Vữa Mác 50 1 12

Tỷ lệ trộn  xi măng với cát trong vữa xây PCB 30, dùng cát to module > 2

Mac 75 1 10
Mac 100 1 8
Tỷ lệ trộn xi măng với cát trong vữa xây PCB 30 dùng cát vừa module từ 1,5 – 2
Mac 75 1 9,5
Mac 100 1 7
Tỷ lệ xi măng với cát trong vữa tô PCB 30, cát mịn module từ 0,7 – 1,4
Mac 75 1 8
Mac 100 1 6
Tỷ lệ trộn xi măng, cát trong vữa xây PCB 40 dùng cát vừa module từ 1,5 – 2
Mac 75 1 12
Tỷ lệ trộn xi măng và cát trong vữa tô PCB40 dùng cát mịn module từ 0,7 – 1,4
Mac 100 1 10,5

Lưu ý:

 • Tỷ lệ trộn vữa theo mác theo đơn vị (KG/cm2).
 • Áp dụng cho bao xi măng có trọng lượng 50kg
 • Thùng cát, nước là thùng sơn 18 lít.
 • Tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu của công trình để chọn loại vữa phù hợp. Ví dụ, đối với giai đoạn xây tường thì nên sử dụng các loại vữa xây kết hợp cùng với cát to hoặc cát vừa, riêng đối với giai đoạn tô thì vữa tô nên kết hợp với cát mịn để tạo mặt tường mịn, hạn chế gồ ghề.
 • Ngoài ra, khách hàng cũng nên cân nhắc về loại công trình xây dựng để chọn loại mác vữa phù hợp, đối với những công trình dân dụng thông thường thì có thể chọn những mác vữa thấp như 50, 75 nhưng đối với những công trình cơ sở hạ tầng thì nên chọn loại vữa có mác cao như 100.

→ Đọc Thêm: Vữa xây dựng là gì

3. Ví dụ thực tế về công thức trộn tỷ lệ xi măng cát đá xây tường đúng chuẩn

Bảng tỷ lệ trộn xi măng với cát xây tường thường được xác định dựa trên các yêu cầu kỹ thuật của từng loại công trình và theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất xi măng. Do đó, nếu không phải là chuyên gia trong lĩnh vực rất khó để hiểu hết các con số trong bảng trên. Vì vậy, nhằm giúp cho quý khách có thể áp dụng dễ dàng công thức trộn tỷ lệ xi măng cát đá xây tường, chúng tôi cũng đã nêu một vài ví dụ cụ thể về công thức trộn theo tiêu chuẩn thông dụng dưới đây:

 • Vữa mác 75 kg/cm2: 01 bao xi măng, 10 thùng cát.
 • Vữa mác 100 kg/cm2: 01 bao xi măng, 08 thùng cát.
 • Bê tông mác 200 kg/cm2: 1 bao xi măng, 4 thùng cát, 6 thùng đá.
 • Bê tông mác 250 kg/cm2: 1 bao xi măng, 3 thùng cát, 5 thùng đá.
 • Bê tông mác 300 kg/cm2: 1 bao xi măng, 2 thùng cát, 4 thùng đá.

→ Hữu Ích: Cách tính xi măng xây nhà

4. Các lưu ý khi trộn xi măng với cát xây tường

Quá trình trộn xi măng cát xây tô nhà là một trong những bước quan trọng trong thi công xây dựng. Dưới đây là một số điểm chính cần chú ý trong quá trình pha trộn xi măng với cát để có chất lượng và hiệu quả cao:

 • An toàn lao động

Trước khi bắt đầu thực hiện, đảm bảo rằng bạn và những người tham gia đã được đào tạo về an toàn lao động. Ngoài ra, đảm bảo được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân như quần áo bảo hộ, găng tay và mũ bảo hiểm. Hạn chế để trẻ em và người không được đào tạo tham gia vào quá trình pha trộn xi măng.

 • Xác định thời gian sử dụng

Sau khi trộn, vữa nên được dùng trong thời gian phù hợp, thường là trong 90 phút. Tránh sử dụng vữa đã trộn quá lâu vì nó có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của bê tông.

 • Lựa chọn tỷ lệ phù hợp

Chọn tỷ lệ xi măng cát xây tường phù hợp với công năng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật của công trình. Mỗi tỷ lệ có các đặc điểm và tính chất riêng, vì vậy cần xem xét kỹ trước khi lựa chọn tỷ lệ trộn.

 • Kiểm tra hỗn hợp vữa trộn

Trước khi sử dụng, cần kiểm tra hỗn hợp vữa trộn để đảm bảo hỗn hợp đồng đều và không có vón cục. Nếu cần, bạn có thể thêm nước hoặc cát để đảm bảo độ ẩm và đồng đều của vữa trộn.

 • Bảo quản hỗn hợp vữa trộn

Nếu hỗn hợp vữa trộn không sử dụng ngay, cần, bảo quản trong khu vực thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đảm bảo hỗn hợp vữa trộn được bảo quản đúng cách để không làm giảm chất lượng và đảm bảo độ dẻo để thi công.

Bạn nên sử dụng loại xi măng chuyên dụng cho xây tô để mang lại chất lượng và hiệu quả cao hơn. Đặc biệt là các dòng xi măng PCB 30 hoặc xi măng được khuyến cáo dùng cho xây tô. Đa phần các dòng xi măng này được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 6260:2020, với những tính năng vượt trội như: Độ dẻo cao, chống rạn nứt, chống thấm tốt, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, xi măng xây tô được nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng bởi các ưu điểm phải kể đến như sau:

 • Tăng độ bền và chịu lực.
 • Tính ổn định trong thời tiết khắc nghiệt.
 • Tăng tính thẩm mỹ.
 • Bảo vệ môi trường.
Tỷ lệ xi măng cát xây tường
Sử dụng tỷ lệ trộn vữa phù hợp để đảm bảo tính bám dính của vữa

Một số thương hiệu xi măng đa dụng xây tô hiện nay được khách hàng quan tâm đến như:

 • Xi măng xây tô SCG Super Wall
 • Xi măng xây tô VICEM Hà Tiên
 • Xi măng xây tô Insee Wall Pro

Riêng về dòng Xi măng xây tô SCG Super Wall, với công nghệ SCG Nano có trong SCG Super Wall, phát triển các phân tử xi măng đặc biệt ở mức độ nano, tạo khả năng liên kết cự kỹ chặt chẽ, giảm thiểu số lượng các lỗ rỗng tạo ra trong quá trình trộn xi măng, cho ra công thức cải tiến với chất lượng vượt trội. SCG Super Wall 40kg có thể trộn với lượng cát và nước tương đương xi măng thông thường 50kg làm cho diện tích xây tô lớn hơn. Vữa dẻo xây tường siêu mịn, khối vữa nhẹ tay, bám dính, rút ngắn tiến độ thi công.

ty le xi mang cat xay tuong
Xi măng xây tô SCG Super Wall

Trên đây là sự chia sẻ về tỷ lệ xi măng cát xây tường chuẩn chỉnh mà SCG VLXD đã tổng hợp giúp bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về xi măng cát xây tường. Theo dõi SCG để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

→ Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
5 1 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x