Skip to main content

CÁT XÂY NHÀ NÊN DÙNG LOẠI NÀO? CÁC LOẠI CÁT TRONG XÂY DỰNG

SCG Vật Liệu Xây Dựng
19 Tháng Mười Một, 2023

Cát xây nhà là một trong những vật liệu vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng, đóng vai trò tương đương với “huyết mạch” của mọi công trình. Vậy có bao nhiêu loại cát thường được sử dụng trong xây dựng? Xây nhà nên dùng loại cát nào? Hãy cùng SCG Vật Liệu Xây Dựng tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm và ứng dụng của các loại cát trong bài viết dưới đây.

1. Các loại cát thường dùng trong xây dựng

Cát xây nhà là một dạng vật liệu xuất phát từ thiên nhiên bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ mịn. Kích thước của hạt cát thường nằm trong khoảng từ 0.05 đến 5mm. Cát xây dựng đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong quá trình hoàn thiện công trình xây dựng.

cát xây nhà
Cát được sử dụng trong xây dựng (Nguồn: Tổng hợp)

1.1 Cát đen

Cát đen là loại cát tự nhiên có màu sẫm hơn so với cát thông thường. Đặc điểm nổi bật của loại cát này là hạt nhỏ, mịn nhưng chứa khá nhiều tạp chất. Giá bán của cát đen tương đối rẻ nên thường được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, từ cao ốc cho đến công trình nhà ở dân dụng.

Cát xây dựng
Cát đen (Nguồn: Tổng hợp)

Xem Thêm: Các loại đá xây dựng

1.2 Cát vàng

Cát vàng là loại cát xây dựng phổ biến nhất hiện nay, có hạt màu vàng và nhiều kích cỡ khác nhau. Ứng dụng của cát vàng rất đa dạng như thường được sử dụng vữa xây tô vừa đổ bê tông tại hầu hết tại tất cả các công trình. Tuy nhiên, khi sử dụng cát vàng để đổ bê tông, cần tuân thủ quy định tiêu chuẩn về cỡ hạt từ 0.5 đến 3mm và đảm bảo không lẫn tạp chất. Ngoài ra, hạn chế sử dụng cát vàng để trát tường vì sau khi hoàn thiện ảnh hưởng về độ thẩm mỹ bề mặt tường.

Cát xây nhà
Cát vàng được sử dụng trong xây dựng (Nguồn: Tổng hợp)

1.3 Cát san lấp

Cát san lấp là một dạng cát có kích thước rất nhỏ, mịn, có màu đen và loại cát này thường chứa nhiều tạp chất. Ứng dụng chính của cát san lấp là san lấp nền móng các công trình xây dựng bao gồm nhà ở và khu thương mại… giúp đảm bảo nền móng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ các vấn đề địa chất.

Yêu cầu tiêu chuẩn của cát này không quá khắt khe. Điều này giúp cát san lấp trở thành một sự lựa chọn phổ biến với giá thành hợp lý nên thường được dùng trong nhiều dự án xây dựng.

cát xây dựng
Hình ảnh cát san lấp (Nguồn: Tổng hợp)

1.4 Cát đổ bê tông

Cát đổ bê tông có kích thước hạt lớn từ 1.0 đến 3.3mm và thường có màu vàng. Cát bê tông kết hợp với các thành phần cốt liệu khác để tạo thành hỗn hợp bê tông. Tuy nhiên, cát đổ bê tông không thích hợp trong việc sử dụng để trát tường vì kích thước hạt lớn, làm cho bề mặt tường không mịn màng.

Cát xây nhà
Loại cát đổ bê tông (Nguồn: Tổng hợp)

1.5 Cát xây tô

Cát xây tô là một loại cát xây dựng thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng. Loại cát này có hạt mịn, thường được sàng lọc cẩn thận và đảm bảo không chứa sỏi, đất sét hay các tạp chất khác. Ứng dụng của cát xây tô trong việc xây dựng là xây và trát tường. Loạt cát này rất quan trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu và pha trộn tỷ lệ vữa đúng yêu cầu, để đảm bảo tường nhà và công trình bền vững.

 

Cát xây nhà
Cát xây tô dùng để trát tường (Nguồn: Tổng hợp)

→ Tìm Hiểu Thêm: Các loại thép xây dựng

2. Cát xây nhà nên dùng loại nào?

Đối với việc xây dựng nhà, việc lựa chọn cát phù hợp rất quan trọng. Thực tế, với các công trình nhỏ, người dân thường dựa vào quan sát bằng mắt và áp dụng những mẹo nhỏ như sàng lọc để chọn cát. Tuy nhiên, đối với cát công trình lớn, chủ thầu thường thực hiện kiểm tra chất lượng cát bằng các phương pháp thử nghiệm chuyên biệt.

Có ba loại cát xây nhà phổ biến được sử dụng trong xây dựng, đó là bê tông, cát xây tô và cát san lấp. Cát vàng có giá thành cao hơn, cát đen thường dùng để xây dựng, trát tường và ốp lát. Cát san lấp thường có giá thành rẻ nhất và được dùng để san lấp móng nhà, đổ nền hạ…

Mỗi loại cát được sử dụng với các mục đích xây dựng khác nhau như: đổ bê tông, xây tô hoặc lấp nền. Quan trọng nhất, cát cần phải được làm sạch và sàng lọc (để loại bỏ các tạp chất như: sỏi, mùn sét, dăm gỗ…) trước khi sử dụng trong xây dựng, đặc biệt là các loại cát dùng để đổ bê tông và trát tường.

Việc sử dụng cát nhỏ để trát tường là một sai lầm lớn mà nhiều người không biết. Bạn nên sử dụng loại cát xây nhà kích thước hạt trung trở lên để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng.

→ Tham Khảo Thêm: Xi măng xây nhà

3. Bảng giá cát xây dựng mới nhất 2023

Hãy tham khảo bảng giá vật liệu xây dựng hôm nay với hạng mục cát xây dựng để lập kế hoạch và ước tính nguồn vật liệu cho công trình xây dựng một cách tốt nhất.

Giá cát đen

Loại Cát Trọng lượng (m3 – khối) Giá Tiền/Khối
Cát đen hạt mịn có lẫn phù sa dùng để san lấp xe tải 22 (khối) 200.000đ/khối
Cát đen hạt đều dùng để xây trát xe tải xe ben 22 (khối) 220.000đ/khối
Cát đen hạt đều dùng để xây trát xe tải 6 (khối) 230.000đ/khối
Cát đen hạt đều dùng để xây trát xe tải 3 (khối) 240.000đ/khối
Cát đen hạt đều xe cải tiến nhỏ 50.000đ/khối
Cát đen hạt đều dùng để xây trát bao 25.000đ/bao

Nguồn: Tổng hợp tại thời điểm năm 2023

Giá cát vàng

Đơn vị tính Cát Vàng xây Cát vàng bê tông loại 1 Cát vàng bê tông loại 2
M3 310.000/m3 355.000/m3 320.000/m3
Bao 20.000/bao 25.000/bao 20.000/bao
Xe 1 tấn 310.000/m3 355.000/m3 320.000/m3
Xe 2.5 tấn 310.000/m3 355.000/m3 320.000/m3
Xe 15 tấn 295.000/m3 340.000/m3 305.000/m3

Nguồn: Tổng hợp tại thời điểm năm 2023

Lưu ý:

  • Bảng giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT
  • Giá thành có thể thay đổi dựa vào số lượng và vị trí giao hàng

Cát xây nhà không chỉ đơn thuần là một vật liệu xây dựng thông thường mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự bền vững và đẹp mắt của mỗi công trình. Cát xây nhà chính là sự kết nối vững chắc giữa những viên gạch, những lớp bê tông. Hãy lựa chọn cát một cách kỹ càng vì đó là yếu tố để quyết định sự thành công của mỗi dự án xây dựng.

→ Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
0 0 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x