Skip to main content

ĐỊNH MỨC CẤP PHỐI VỮA MÁC 75 ĐÚNG CHUẨN [MỚI NHẤT]

SCG Vật Liệu Xây Dựng
20 Tháng Mười Một, 2023

Cấp phối vữa mác 75 là tỷ lệ giữa các thành phần nguyên liệu xi măng, cát và nước để tạo ra một khối vữa có độ bền trong các công trình xây dựng. Vậy tỷ lệ cấp phối bao nhiêu là chuẩn? Cùng SCG tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Vữa mác 75 là gì?

Vữa mác 75 là một loại vữa xi măng được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Mác 75 chỉ định mức chịu lực nén tối thiểu của vữa, đạt khoảng 7.5 MPa (megapascal). Đây là một loại vữa có khả năng chịu lực cao và thích hợp cho các công trình yêu cầu độ bền và độ cứng khá cao.

Một số ưu điểm nổi bật của vữa mác 75:

 • Khả năng chịu lực nén mạnh, vượt trội so với các loại vữa có mác thấp hơn.
 • Tiết kiệm: Vữa mác 75 sử dụng xi măng và cát với tỷ lệ hợp lý, giúp tiết kiệm nguyên vật liệu.
 • Độ cứng cao và ổn định giúp nâng cao sức chịu lực và ổn định kết cấu của công trình, có khả năng chống lại biến dạng và sự di chuyển do tải trọng và yếu tố môi trường.
 • Khả năng chống thấm tốt giúp bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của nước và các chất lỏng khác, đảm bảo tính bền vững và tuổi thọ của công trình.
 • Giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
Cấp phối vữa mác 75
Vữa xi măng mác 75 (Nguồn Tổng hợp)

Ngoài ra, vữa mác 75 cũng có nhược điểm:

 • Vữa mác 75 yêu cầu quá trình cấp phối và gia công chính xác để đạt được độ bền và độ cứng mong muốn. Việc không tuân thủ đúng quy trình có thể ảnh hưởng đến chất lượng của vữa và độ bền của công trình.
 • Thời gian ninh kết ngắn chỉ khoảng 2-3 giờ. Do đó, thi công vữa cần nhanh chóng để đảm bảo chất lượng.

>>>> Tham khảo thêm: Vữa xây dựng là gì? Phân loại vữa trong xây dựng

2. Định mức cấp phối vữa mác 75

Định mức cấp phối vữa mác là quá trình xác định tỷ lệ phối trộn các thành phần chính trong vữa mác 75 để đạt được độ bền và độ cứng mong muốn. Định mức này được xác định dựa trên tỷ lệ khối lượng hoặc khối lượng riêng của các thành phần như xi măng, cát và nước. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà thợ thầu sẽ phối vữa theo tỷ lệ khác nhau:

2.1 Định mức vữa xây mác 75

Định mức vữa xây mác là quy định về tỷ lệ phối trộn các thành phần trong quá trình chuẩn bị và sử dụng vữa trong công trình xây dựng. Định mức này đảm bảo việc sử dụng vữa đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật, độ bền và độ cứng yêu cầu cho công trình.

 • 1 xi măng PCB30 : 9.5 thùng cát (cát mịn module từ 1.5-2)
 • 1 xi măng PCB30 : 10 thùng cát (cát mịn module trên 2)
 • 1 xi măng PCB40 : 12 thùng cát (cát mịn module 1.5-2 )
cấp phối vữa mác 75
Định mức cấp phối vữa xây mác 75

>>>> Tìm hiểu thêm: Tỷ lệ xi măng cát xây tường bao nhiêu là đủ?

2.2 Định mức vữa trát tường mác 75

Vữa trát tường là loại vữa được sử dụng để trát và làm mịn bề mặt tường, che đi các khuyết điểm trong quá trình xây dựng công trình. Định mức vữa trát tường được xác định dựa trên tỷ lệ khối lượng các thành phần sau:

 • 1 bao xi măng PCB30: thùng 8 cát(cát mịn module từ 0.7-1.4)
 • 1 bao xi măng PCB40 :thùng 10.5 cát (cát mịn module từ 0.7-1.4)
tỷ lệ cấp phối vữa mác 75
Vữa trát tường mác 75 (Nguồn Tổng hợp)

2.3 Tỷ lệ cấp phối vữa lát nền mác 75

Tỷ lệ cấp phối vữa lát nền là tỷ lệ phối trộn các thành phần chính trong vữa lát nền với mác 75 để đạt được tính chất và hiệu suất mong muốn. Định mức này dựa trên tỷ lệ khối lượng của xi măng và cát:

 • 1 bao xi măng PCB30 : thùng 3 cát
 • 1 bao xi măng PCB40 : thùng 4 cát
cấp phối vữa mác 75
Vữa lát nền mác 75 (Nguồn Tổng hợp)

3. Tỷ lệ cấp phối mác 75 theo loại vữa

Vữa xi măng là một loại vật liệu xây dựng được tạo thành từ sự kết hợp của thành phần chính là xi măng và cát. Vữa thường được sử dụng để làm chất lấp đầy, trát tường, trát sàn và nhiều ứng dụng khác. Dưới đây là bảng tỷ lệ cấp phối vữa mác 75:

Vữa xi măng cát mịn (1m3) Vữa xi măng cát vàng (1m3)
 • Xi măng: 320.03 kg
 • Cát mịn: 1.09 m3
 • Xi măng: 296.03 kg
 • Cát vàng: 1.12 m3

Bảng cấp phối chỉ mang tính tham khảo. (Nguồn: Tổng hợp)

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức về cách cấp phối vữa mác 75. Để đảm bảo chất lượng vữa mác 75, bạn cần lưu ý lựa chọn xi măng, cát và nước có chất lượng tốt, pha trộn vữa đúng tỷ lệ và thi công vữa đúng kỹ thuật. Hãy theo dõi SCG để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác trong xây dựng nhé.

→ Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
5 1 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x