Skip to main content

5 vật liệu thay thế cát trong xây dựng được ứng dụng phổ biến

SCG Vật Liệu Xây Dựng
28 Tháng Hai, 2024

Trong những năm gần đây, hiện trạng khai thác cát lậu diễn ra phức tạp trên diện rộng và khó kiểm soát, kèm theo các sự cố ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như tính mạng của người dân. Chính vì lẽ đó, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia ngành xây dựng đã tìm ra và ứng dụng thành công một số vật liệu thay thế cát trong xây dựng. Vậy những vật liệu nào đang được ứng dụng phổ biến hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của SCG nhé!

1. Tro bay

Tro bay là các sản phẩm phụ hoặc phế thải được thu từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy. Quy trình tái chế tro bay gồm các bước sau:

 • Thu gom tro bay từ các nhà máy nhiệt điện.
 • Tro bay được vận chuyển đến các nhà máy tái chế, để loại bỏ các chất cặn và tạp chất không mong muốn. Nhằm đảm bảo rằng, tro bay đạt được chất lượng và tính nhất quán cần thiết cho việc sử dụng trong ngành xây dựng.
 • Sau khi qua quá trình xử lý, tro bay được sử dụng như một phụ gia trong sản xuất bê tông và vật liệu xây dựng khác. Vật liệu được kết hợp với các thành phần khác để tạo ra các sản phẩm xây dựng có chất lượng cao
vật liệu thay thế cát trong xây dựng
Vật liệu tro bay thay thế cát trong xây dựng (Nguồn: Tổng hợp)

Thông thường, tro bay được thu gom và xử lý để tái chế thành một nguồn tài nguyên xây dựng có giá trị. Tro bay tái chế có thể tăng cường độ bền, chống thấm nước và khả năng chịu lực của các cấu trúc xây dựng. Ngoài ra, còn giảm tỷ trọng bê tông một cách đáng kể và rút ngắn thời gian thi công xây dựng.

2. Xỉ lò cao

Xỉ lò cao là một loại phế thải rắn, sản phẩm phụ của quá trình sản xuất gang trong lò cao. Thay vì đổ xỉ lò cao vào các bãi chứa chất thải, tái chế xỉ lò cao để sử dụng trong xây dựng là một giải pháp bền vững và giảm ô nhiễm môi trường. Sử dụng xỉ lò cao thay thế cát trong xây dựng giúp giảm sự khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm tài nguyên quý báu và giảm chi phí sản xuất.

Để quy trình tái chế xỉ lò cao hiệu quả bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

 • Thu gom xỉ lò cao từ các nhà máy luyện gang.
 • Xử lý sơ bộ xỉ lò cao để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như than chưa cháy hết, xỉ kim loại,…
 • Nghiền mịn xỉ lò cao.
 • Phân loại xỉ lò cao theo kích thước hạt.
 • Sấy khô xỉ lò cao.

3. Cát nhân tạo

Cát nhân tạo là loại cát được nghiền từ các loại đá trong tự nhiên như đá vôi, đá ong, đá granite, cuội sỏi, cát kết, mi sàng mi bụi.. có modul hạt tương đương với cát tự nhiên. Cát nhân tạo bảo đảm các yêu cầu về cơ lý, hóa nhằm thay thế một phần cát tự nhiên trong sản xuất bê tông và vữa xây dựng.

Vật liệu này thường có giá thành thấp hơn so với cát tự nhiên, giúp giảm chi phí sản xuất trong các dự án xây dựng và cải thiện hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, cát nhân tạo có thể được sử dụng thay thế cho cát tự nhiên trong sản xuất các vật liệu xây dựng, tiết kiệm tài nguyên cát tự nhiên đang ngày càng khan hiếm.

vật liệu thay thế cát
Hình ảnh thực tế của cát tái chế (Ảnh: SCG)

Quy trình sản xuất cát tái chế mà bạn nên biết:

 • Nguyên liệu sản xuất cát tái chế là các loại đá tự nhiên, được thu gom từ các mỏ đá hoặc các nguồn phế thải công nghiệp.
 • Nguyên liệu sau khi thu gom được đưa vào máy nghiền để nghiền nhỏ thành bột.
 • Bột đá sau khi nghiền được sàng lọc để loại bỏ các tạp chất và thu được cát nhân tạo với kích thước hạt theo yêu cầu.
 • Cát nhân tạo sau khi sàng lọc được sấy khô để loại bỏ độ ẩm.

4. Cát tái chế từ phế thải xây dựng (Xà bần)

Cát tái chế từ phế thải xây dựng (xà bần) là loại vật liệu được sản xuất từ các loại vật liệu xây dựng cũ như: gạch, đá, bê tông, ngói,…. Cát tái chế từ phế thải xây dựng thường có chất lượng gần tương đương so với cát tự nhiên. Có thể đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu xây dựng, đảm bảo sự đồng nhất và đáng tin cậy của các công trình xây dựng.

Cát tái chế từ phế thải xây dựng được thực hiện theo quy trình sau:

 • Thu gom và phân loại tại các cơ sở tái chế.
 • Phế thải xây dựng được nghiền và sàng lọc để tạo ra cát tái chế, giúp loại bỏ các tạp chất và tách cát từ các vật liệu khác.
 • Xử lý và làm sạch để loại bỏ các tạp chất còn lại và đảm bảo chất lượng của vật liệu.
 • Cát tái chế sau khi qua quá trình xử lý có thể được sử dụng như cát xây dựng thông thường để tạo ra bê tông, xi măng, gạch hoặc trong việc nền móng, lấp đầy và các ứng dụng khác trong ngành xây dựng.

5. Kính nghiền và bụi đá

Kính nghiền và bụi đá là hai loại vật liệu được sản xuất từ các loại phế thải rắn, bao gồm kính thải bỏ, bụi đá thải trong quá trình sản xuất xi măng… Quá trình tái chế này giúp tái sử dụng các tài nguyên và giảm tác động môi trường từ việc sản xuất vật liệu xây dựng.

 vật liệu thay thế cát trong xây dựng
Hệ thống máy nghiền kính có công suất lớn (Nguồn: Tổng hợp)

Quy trình tái chế kính nghiền và bụi đá gồm các bước dưới đây:

 • Kính và bụi đá được thu gom và phân loại tại các cơ sở tái chế nhằm loại bỏ các tạp chất và tách kính từ các vật liệu khác.
 • Xử lý và nghiền để tạo thành hạt nhỏ, tạo ra kích thước và hình dạng phù hợp cho quá trình tái chế.
 • Làm sạch và loại bỏ tạp chất còn lại, đảm bảo chất lượng của vật liệu.
 • Kính nghiền và bụi đá tái chế sau khi qua quá trình xử lý và làm sạch có thể được sử dụng như vật liệu xây dựng trong bê tông, xi măng, gạch và các ứng dụng khác trong ngành xây dựng.

Thực tế, việc tìm kiếm và sử dụng vật liệu thay thế cát trong xây dựng là một giải pháp hiệu quả và đã trở thành một xu hướng phổ biến và thiết thực để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững. Hy vọng bài viết trên của SCG, sẽ cung cấp những thông tin bổ ích để bạn có thể vận dụng trong đời sống.

→ Có Thể Bạn Quan Tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
0 0 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x