Skip to main content

TIÊU CHUẨN XÂY TƯỜNG GẠCH [CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2023]

SCG Vật Liệu Xây Dựng
1 Tháng Mười Hai, 2023

Tường gạch là hạng mục không thể thiếu đối với các công trình phổ biến như nhà ở, công trình dân dụng. Vậy tiêu chuẩn xây tường như thế nào đúng kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Trong bài viết sau đây, SCG VLXD sẽ giúp quý nhà thầu và chủ nhà tìm hiểu về các tiêu chí xây tường gạch mới nhất để từ đó giám sát công trình của mình tốt hơn. Hãy theo dõi nhé!

1. Tiêu chuẩn xây tường gạch dân dụng

Cấu trúc chủ yếu của tường gạch là sự kết nối giữa các viên gạch thông qua vữa xây. Chất lượng của tường gạch phụ thuộc đặc biệt vào chất lượng của gạch và vữa xây. Trên thực tế, có nhiều loại gạch khác nhau, chẳng hạn như gạch chỉ thông tâm, gạch thủ công đặc, gạch máy đặc, gạch ba-banh hoặc xỉ than, gạch đất ong, gạch 4 lỗ hoặc 6 lỗ đất nung.

tiêu chuẩn xây tường
Tường gạch dân dụng (Ảnh tổng hợp)

Sau đây là các tiêu chuẩn xây tường gạch dân dụng mà khách hàng nên tham khảo:

Tiêu chuẩn về độ dày: Độ dày của tường gạch không thể được xác định một cách cụ thể do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như cách nhiệt, chống nóng, chống cháy và tính thẩm mỹ của tường. Tuy nhiên, độ dày của tường vẫn tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản như sau:

 • Tường gạch đơn (tường con kiến): Độ dày khoảng 105mm, gồm hai lớp vữa trát mỗi bên là 130 ÷ 140 mm.
 • Tường hai gạch (tường đôi, tường 22): Độ dày 220mm, với lớp vữa trát đạt 25cm.
 • Tường ba gạch (tường 33): Độ dày 335mm, bao gồm lớp vữa trát đạt 37cm, thường sử dụng cho xây tường móng nhà hoặc các công trình có chiều cao trên 3 tầng.
 • Tường bốn gạch đặc: Độ dày 450mm, với lớp vữa xây đạt 48cm.

Tiêu chuẩn về chiều cao: Chiều cao của tường tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của chủ nhà và loại mác vữa sử dụng. Đối với mác vữa 75 và 50, tỷ lệ chiều cao/chiều dày không nên vượt quá 20. Đối với mác vữa 25, tỷ lệ này không nên vượt quá 13.

Tiêu chuẩn về chiều dài: Chiều dài của tường gạch liên quan mật thiết đến chiều cao và chiều dày.

Trong trường hợp chiều dài gần bằng 1-2 lần chiều cao của tường, nhà thầu nên cân nhắc tăng cường trụ đứng hoặc xây tường vuông góc. Để giảm lượng chặt gạch, chiều dài của tường nên là bội số của chiều dài viên gạch cộng với chiều dày mạch vữa 1 ÷ 1,2cm.

Tiêu chuẩn xây tường
Cấu trúc của tường gạch là sự kết nối giữa các viên gạch thông qua vữa xây (Ảnh tổng hợp)

2. Tiêu chuẩn xây tường gạch đảm bảo chất lượng 2023

Khi xây dựng bất cứ công trình nào, nhà thầu cũng cần phải tuân theo các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng. Phần sau đây, SCG sẽ giới thiệu cho quý nhà thầu các tiêu chuẩn xây tường gạch mới nhất cho năm 2023 nhé!

 • Bề mặt của tường gạch phải được làm phẳng và vuông góc với phương của lực tác động vào khối xây. Phương của tường gạch phải vuông góc với khối xây và không vượt quá 170 độ, vì khối xây chịu lực nén chính.
 • Mạch vữa không được trùng nhau và phải vuông góc với nhau. Các mạch vữa phải lệch nhau ít nhất 1/4 chiều dài của viên gạch, cả về phương ngang và phương dọc. Đồng thời, nhà thầu lưu ý không được xây các viên gạch vỡ hình thang hoặc tam giác ở góc khối xây.
 • Tường gạch chỉ được thi công khi và chỉ khi khung bê tông cốt thép đã được hình thành, toàn bộ cốt pha sàn, dầm, hệ giằng chống đã được tháo dỡ. Lúc này, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa thợ chính cùng thợ phụ để đảm bảo công việc được thực hiện liên tục và không bị gián đoạn.
 • Mạch vữa dao động từ 8-12mm, mạch ngang phải vuông góc mạch dọc và đảm bảo mạch no vữa.
  Ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm, cần xây xiên hoặc xây bằng gạch đinh, đồng thời miết hồ kỹ để tránh nứt ở mép tiếp giáp. Lưu ý tuyệt đối không được trùng mạch, các mạch vữa phương đứng không được tiếp giáp nhau, phải lệch nhau ít nhất 1/4 chiều dài viên gạch cả về phương ngang và phương dọc.
 • Nếu xây đè tường cũ, cần thực hiện vệ sinh tường cũ trước khi xây để đảm bảo tính liên kết giữa lớp gạch cũ và gạch mới.
 • Chừa những lỗ trống trên tường để lắp đặt các thiết bị như cửa, đèn, quạt, đường dây điện, ống nước.
Tiêu chuẩn xây tường gạch
Thi công xây tường gạch tại công trình (Ảnh: SCG)

3. Hướng dẫn xây tường gạch đúng kỹ thuật

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và mặt bằng:
  • Làm sạch mặt bằng và địa điểm xây dựng trước khi bắt đầu.
  • Chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ như bay, thước dây, mực, gạch, xẻng.
 • Bước 2: Trộn vữa:
  • Trộn vữa với thành phần bao gồm cát, xi măng, và nước theo tỷ lệ quy định.
  • Sử dụng máy trộn vữa loại B 251 để trộn khô trước rồi chuyển đến vị trí xây dựng, sau đó trộn nước để bắt đầu xây tường.
 • Bước 3: Thi công xây tường tiêu chuẩn:
  • Trải một lớp vữa dày 15-20mm và miết gạch đứng dày 5-10mm.
  • Xây tường từ dưới lên trên, bắt đầu với tường chính và sau đó tường phụ.
  • Giữ gạch ướt để tạo liên kết với vữa.
  • Sử dụng giăng dây và thả quả dọi thường xuyên để đảm bảo tính phẳng, thẳng của tường.
  • Quan sát mạch vữa để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và điều chỉnh tăng vữa nếu cần.
  • Xây tường và điều chỉnh kích thước gạch để phù hợp với gối xây.
  • Vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm phải được xây xiên và sử dụng gạch đinh kết hợp miết hồ để tránh nứt.
  • Hạn chế va chạm để tường khô và chịu được lực tối đa.

4. Những lưu ý quan trọng khi xây tường gạch

Khi xây tường mặc dù đã tuân thủ theo các tiêu chuẩn về xây tường trên tuy nhiên không phải lúc nào cũng sẽ tạo ra những bức tường chất lượng, độ bền cao. Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần nắm rõ để đảm bảo chất lượng tường xây không bị nứt, đổ,..

Chọn gạch xây tường phù hợp: Cần chọn lựa loại gạch phù hợp với công trình xây dựng, chất lượng gạch đảm bảo. Có thể tham khảo bài viết Kinh nghiệm lựa chọn gạch xây nhà để có thể chọn được loại gạch chất lượng và phù hợp với loại công trình.

Pha trộn vữa đúng tỉ lệ: Tỉ lệ pha trộn xi măng, cát và nước phải phù hợp để tạo ra vữa có độ kết dính cao, độ bền tốt. Tỉ lệ pha trộn thông thường là 1:3:1 (xi măng : cát : nước), để có thể pha trộn đúng tỷ lệ Quý khách có thể tham khảo thêm qua bài viết Tỷ lệ xi măng cát xây tường bao nhiêu là đủ?

Khi xây tường gạch:

 • Xây tường gạch không được trùng mạch, mạch vữa đứng của lớp tường xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.
 • Xây tường từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.
 • Cần tưới nước để đảm bảo độ ẩm của gạch, tránh tình trạng gạch khô sẽ hút nước của vữa, gây ảnh hưởng đến liên kết khi xây.Bề mặt tiếp giáp phải được trát một lớp hồ dầu để đảm bảo kết dính giữa gạch và bề mặt tiếp giáp.
 • Khi xây viên gạch phải bằng phẳng, đảm bảo rải vữa đều không một bên dày, một bên mỏng khiến viên gạch bị nghiêng.
 • Ngoài ra, đối với tường 20 thì khi xây 5 hàng dọc thì nên có 1 hàng ngang.
 • Có thể sử dụng phương pháp giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi để đảm bảo thi công xây tường thẳng. Cần lưu ý cạnh trên của viên gạch phải theo sát dây căng (vị trí của dây căng thường cao hơn cạnh viên gạch nửa lằng một ít để cho dây có thể rúng động theo mặt ngang, khi bị võng cũng dễ phát hiện). Còn cạnh dưới của viên gạch phải thẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở lớp dưới.
Tiêu chuẩn xây tường
Hiểu được các kỹ thuật xây tường chính là nắm được bí quyết xây nhà đẹp (Ảnh: Tổng hợp)

Kiểm tra chất lượng tường: Sau khi xây xong, cần kiểm tra chất lượng tường để đảm bảo tường không bị nứt, vỡ,… Nếu có vấn đề, cần khắc phục ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Trong bài viết trên, SCG đã chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin có liên quan đến tiêu chuẩn xây tường gạch khi thi công các công trình. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp quý khách hàng có được những công trình chất lượng, thành công.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
5 1 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x