Skip to main content

Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Những lưu ý khi xây nhà

SCG Vật Liệu Xây Dựng
2 Tháng Tư, 2024

Xây nhà là một việc cần có sự chuẩn bị kỹ càng để việc thi công diễn ra thuận lợi. “Xây nhà cần chuẩn bị những gì?” là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước khi bắt đầu xây nên những ngôi nhà khang trang, chất lượng. Trong bài viết sau đây, SCG sẽ giới thiệu cho quý khách hàng những thông tin về các vấn đề cần chuẩn bị và các lưu ý khi xây nhà. Cùng theo dõi nhé!

1. Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

1.1 Các giấy tờ cần có khi chuẩn bị xây nhà

Để bắt đầu xây dựng một ngôi nhà, việc đầu tiên và quan trọng nhất là chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ liên quan. Trong đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ hoặc sổ hồng) cùng với bản vẽ hiện trạng là những giấy tờ không thể thiếu.

Xây nhà cần chuẩn bị những gì
Cần chuẩn bị giấy tờ trước khi xây nhà (Nguồn xaydunglaco.vn)

Khách hàng nên lưu ý rằng một số giấy tờ liên quan có thể đã cũ và không còn phản ánh đúng hiện trạng hiện tại. Do đó, việc cập nhật thông tin, bao gồm tọa độ, góc ranh là vô cùng quan trọng để đảm bảo tính chính xác trong quá trình xây dựng.

Trong trường hợp khách hàng bỏ qua việc chuẩn bị trước các giấy tờ này và chờ đến khi xây dựng mới bắt đầu xử lý thì có thể dẫn đến trễ hẹn trong kế hoạch thi công. Điều này xuất phát từ việc cần phải dành thời gian để cập nhật và điều chỉnh giấy tờ theo yêu cầu và quy định của cơ quan chức năng, nơi khách hàng đang xin phép xây dựng.

1.2 Xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là câu trả lời thứ hai cho câu hỏi “xây nhà cần chuẩn bị những gì”. Thủ tục xin giấy phép xây dựng thường yêu cầu một khoảng thời gian từ hai đến ba tuần. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài hơn nếu cần phải điều chỉnh giấy tờ hoặc bản vẽ thiết kế. Việc này là bắt buộc theo quy định của pháp luật.

trước khi xây nhà cần chuẩn bị những gì
Trước khi xây nhà cần tiến hành xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng chứa thông tin chi tiết về quy mô của công trình, bao gồm diện tích, mật độ xây dựng, khoảng cách lùi so với ranh giới lô đất, độ vươn ban công và nhiều yếu tố khác. Điều này giúp đảm bảo rằng công trình xây dựng tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ môi trường và quy hoạch đô thị.

Để được phép xây dựng cần phải đảm bảo đủ các điều kiện:

  • Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý và được cấp phép xây dựng.
  • Trường hợp đất dự án thì phải được cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Phải có hồ sơ thiết kế XPXD của đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình
  • Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi được cấp giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại địa điểm xây dựng.

1.3 Tham khảo giá vật liệu khi chuẩn bị xây nhà

Việc tìm hiểu và nắm thông tin về giá vật liệu xây dựng trước khi bắt đầu xây nhà là một bước quan trọng giúp khách hàng lập kế hoạch tốt hơn cho dự án xây dựng của mình. Việc hiểu rõ thị trường vlxd giúp khách hàng quyết định thời điểm thích hợp để bắt đầu xây dựng, để tránh sự dao động lớn trong giá cả và tiết kiệm nguồn kinh phí.

xây nhà cần chuẩn bị những gì
Cần tham khảo giá vật liệu xây dựng để lập kế hoạch tốt nhất

>>>> Tìm hiểu thêm: Bảng giá xi măng 2023 [CẬP NHẬT MỚI NHẤT HÔM NAY]

1.4 Dự trù chi phí xây nhà

Chi phí là một trong các vấn đề quan trọng hàng đầu mà khách hàng cần chuẩn bị trước khi xây nhà. Việc lên kế hoạch chi phí trước cho dự án xây nhà là một bước quan trọng, giúp khách hàng xác định mức đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của mình và quyết định quy mô của công trình.

xây nhà cần chuẩn bị những gì
Chi phí là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi xây nhà (Nguồn affinityoutsourcing.net)

Phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng là không tránh khỏi, và nếu khách hàng không có một kế hoạch cụ thể, có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát tài chính. Khách hàng đừng để mình bị cuốn vào tình huống “thi công rồi mới tính tiền,” bởi điều này có thể gây ra nhiều rắc rối trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Ngoài ra, việc xác định chi phí trước đó sẽ giúp bản vẽ thiết kế được lên một cách chi tiết và thực tế hơn. Khi thiết kế, kiến trúc sư có thể tích hợp vật liệu và trang thiết bị dựa trên giá trị dự toán của khách hàng, tránh việc đưa vào bản vẽ các vật liệu và thiết bị sang trọng vượt khỏi khả năng tài chính có thể chi ra. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh các thay đổi lớn trong quá trình thi công và đảm bảo có một bản vẽ thiết kế phù hợp với nguồn lực tài chính.

Đồng thời, khách hàng cần phải lưu ý rằng việc điều chỉnh bản vẽ thiết kế và vật liệu có thể tốn thời gian và công sức. Vì vậy, việc xác định chi phí trước là một phần quan trọng của quá trình xây dựng một ngôi nhà thành công.

>>>> Tham khảo thêm: Cách tính vật liệu xây nhà chi tiết, chuẩn xác nhất

1.5 Tìm kiếm đơn vị thiết kế

Thiết kế kiến trúc rất quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa, đặc biệt trong tình trạng quỹ đất ngày càng ít dần do quy mô dân số tăng, giá cả đắt đỏ. Điều này dẫn đến việc để sở hữu một thửa đất lớn trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, dạng nhà ống, nhà liền kề có diện tích đất nhỏ trở thành xu hướng phổ biến.

Chính vì lý do trên, khách hàng cần thuê đơn vị thiết kế để tối ưu được không gian sử dụng, bố trí, sắp xếp hợp lý trong tổng thể mặt bằng kiến trúc nội, ngoại thất căn nhà. Chỉ bỏ ra một ít chi phí ban đầu nhưng bù lại, khách hàng sẽ có được cả một không gian sống tiện nghi, sử dụng lâu dài.

xây nhà cần chuẩn bị những gì
Tìm kiếm đơn vị thiết kế phù hợp (Nguồn: kienthietviet.com)

Việc thuê công ty thiết kế xây dựng không chỉ giúp khách hàng tìm được giải pháp xây nhà tốt hơn mà còn có lợi cho công việc xin phép xây dựng. Các phương án thiết kế về kiến trúc ngoại thất, số tầng, chiều cao nhà, chiều cao tầng, chỗ trống trong nhà… nên thảo luận và thống nhất trước khi làm xin phép xây dựng để tránh sửa đi sửa lại thiết kế nhiều lần.

1.6 Tìm kiếm nhà thầu

Lựa chọn một nhà thầu xây dựng đúng là bước quan trọng mà quý khách hàng cần quan tâm khi bắt đầu kế hoạch xây dựng ngôi nhà mơ ước. Một nhà thầu xây dựng uy tín sẽ có vai trò quyết định đối với sự thành công của dự án xây dựng của khách hàng, và ảnh hưởng lớn đến quá trình xây dựng, chất lượng công trình, thời gian hoàn thành, và nguồn kinh phí.

những điều cần chú ý khi xây nhà
Tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phù hợp

Khi lựa chọn nhà thầu, khách hàng nên tìm hiểu thông tin trước để tránh việc vấp phải những bên thi công kém chất lượng. Khách hàng có thể yêu cầu nhà thầu trình bày những công trình đã nhận trước đó hay xin những đánh giá về bên thi công qua các mối quan hệ. Điều này sẽ phần nào giúp quý khách hàng tìm được nhà thầu uy tín để xây dựng nên căn nhà chất lượng, bền chắc.

1.7 Xem phong thủy xây nhà và ngày động thổ

Việc áp dụng phong thủy trong quá trình thiết kế nhà ở đang trở nên ngày càng phổ biến, với niềm tin rằng điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và tài lộc của gia đình. Trước khi khách hàng bắt đầu chuẩn bị xây dựng ngôi nhà, việc xem xét về phong thủy có thể giúp lựa chọn mẫu mã, màu sắc vật liệu xây dựng, màu sơn tường, và tông màu nội thất cho các phòng ngủ, phòng khách, và các khu vực khác. Điều này sẽ giúp bản vẽ thiết kế của khách hàng trở nên chi tiết hơn và tránh được việc phải chỉnh sửa nhiều lần sau này.

xây nhà cần chuẩn bị những gì
Xem phong thủy trước khi xây nhà (Nguồn kimtuthap.vn)

Tuy nhiên, khi áp dụng phong thủy, khách hàng cần có sự cân nhắc để không gây ra những ràng buộc quá mức đối với thiết kế và kết cấu của ngôi nhà. Mục tiêu là để tạo một không gian sống hài hòa với môi trường xung quanh và mang lại cảm giác thoải mái cho gia đình. Đừng bị quá cứng rắn với những nguyên tắc phong thủy, việc cân nhắc đến các yếu tố kỹ thuật và cơ học cũng quan trọng.

Các thủ tục cần lưu ý khi khởi công xây dựng:

Trước khi khởi công xây dựng cần chọn ngày giờ tốt, hợp tuổi với gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành.

  • Trình tự và phẩm vật cúng tuỳ theo tập tục địa phương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo người am hiểu về phong thuỷ, địa lý và các bậc cao niên.
  • Sau khi làm lễ, gia chủ hoặc người hợp tuổi sẽ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, sau đó mới cho thợ đào và thực hiện các công đoạn tiếp theo.

→ Tìm Hiểu Thêm: Phong thủy xây nhà theo tuổi mà các gia chủ cần biết

2. Những điều cần chú ý khi xây nhà

Xây nhà là việc quan trọng và cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì vậy, sau đây SCG sẽ chia sẻ đến khách hàng những điều cần chú ý khi xây nhà để có được một ngôi nhà đẹp và chất lượng nhất.

Khi xây dựng một ngôi nhà, khách hàng cần hạn chế việc xây dựng ở khu vực đầu hẻm núi hoặc chân núi để giúp đảm bảo an toàn và tránh những tác động tiêu cực từ môi trường. Ngoài ra, tránh xây nhà ngay sát đường cái có thể hạn chế bụi bẩn, tiếng ồn và đảm bảo không gian sống yên bình.

Khách hàng cũng nên cân nhắc việc mua đất gần các đền chùa, nhà thờ, miếu mạo, nghĩa địa hoặc nhà tang lễ,…. Nguyên nhân là do những nơi này thường mang tâm linh và tôn giáo ý nghĩa đặc biệt, không thích hợp để xây dựng nhà ở. Việc xây nhà trên mảnh đất lồi lõm, không vuông vắn hoặc không đầy đặn cũng cần hạn chế để đảm bảo sự hài hòa trong thiết kế và phong thủy của căn nhà.

Khi thiết kế nhà, cần tránh xây dựng những hình dạng giống súng hoặc dao, dẻ quạt mà hãy lựa chọn xây dựng ngôi nhà hình vuông hoặc hình chữ nhật. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho khách hàng môi trường sống thuận lợi và ổn định.

Trong việc thiết kế ngôi nhà, khách hàng cần xem xét số lượng phòng và bậc cầu thang cần thiết. Cùng với đó, phòng khách cũng nên được thiết kế sao cho thoáng đãng và có tầm nhìn rộng rãi, nên hạn chế làm cửa chính quá lớn để tránh lãng phí tài chính và duy trì sự cân đối trong thiết kế.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên cũng là điều mà khách hàng cần quan tâm khi xây nhà. Bàn thời nên được đặt ở vị trí thoáng đãng, không được nhìn thẳng phòng ngủ hay phòng bếp. Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều tầng thì bàn thờ nên được đặt ở tầng cao nhất.

xây nhà cần chuẩn bị những gì
Giám sát tiến độ để đảm bảo chất lượng công trình

Ngoài ra, trong quá trình thi công xây dựng các chủ nhà cũng cần giám sát thi công chặt chẽ để đảm bảo chất lượng công trình, thường xuyên tham gia vào các công đoạn thi công để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh. Các vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng cũng nên kiểm tra và có những biện pháp bảo vệ cẩn thận, đặc biệt là xi măng loại vật liệu dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Các gia chủ có thể tham khảo bài viết Cách bảo quản xi măng đúng cách của SCG để có thể đảm bảo chất lượng xi măng của công trình mình nhé!

Trong bài viết trên, SCG đã giúp khách hàng trả lời được câu hỏi “xây nhà cần chuẩn bị những gì”. Với những thông tin này, SCG mong rằng sẽ giúp quý khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất để xây dựng căn nhà trong mơ của mình.

→ Có Thể Bạn Quan Tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
0 0 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x