Skip to main content

Thành phần chính của xi măng là gì? Nguyên liệu làm là gì?

SCG Vật Liệu Xây Dựng
13 Tháng Tư, 2023

Bạn có biết thành phần chính của xi măng là gì? Nguyên liệu làm xi măng là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định chất lượng của xi măng. Một sản phẩm xi măng chất lượng cần được sản xuất theo đúng quy trình với nguyên liệu đầu vào đảm bảo chất lượng. Do đó, hãy cùng VLXD SCG tìm hiểu thành phần của xi măng và so sánh sự khác biệt giữa xi măng thường và xi măng Nano của chúng tôi ngay nhé.

1. Thành phần chính của xi măng là gì?

Thành phần của xi măng bao gồm clinker, thạch cao và/hoặc phụ gia. Trong đó, thành phần chính của xi măng là clinker, chứa 4 khoáng chất gồm Alít (C3S), Bêlít (C2S), aluminát (C3A) và phe-rít (C4AF). Khi xi măng tiếp xúc với nước, nó sẽ tạo ra các hợp chất như Canxi xilicát hydrat, E-tring-gít và Canxi alumonát xilicát mono-hydrát. Tất cả những hợp chất này tạo nên một cấu trúc vững chắc và có khả năng chịu lực, đáp ứng nhu cầu trong các ứng dụng xây dựng và kỹ thuật.

Mỗi nguyên liệu làm xi măng đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông kết và cung cấp tính chất cơ học của sản phẩm cuối cùng. Clinker là thành phần chính tạo ra bột xi măng, Thạch cao (CaSO4) được sử dụng để điều chỉnh thời gian đông kết của xi măng, ngăn chặn đông kết quá nhanh và cải thiện tính chất của sản phẩm cuối cùng. Chất phụ gia giúp tăng cường khả năng chịu lực, có khả năng chống nứt.

thành phần chính của xi măng
Bột xi măng được tạo ra từ 3 thành phần là clinker, thạch cao và phụ gia

Hiện nay, phụ gia trong xi măng thường được sử dụng là tro bay. Điều này vừa giúp tận dụng tài nguyên vừa giảm thiểu tác động môi trường. Đây là một xu hướng quan trọng đang được phát triển trong ngành công nghiệp xi măng, đồng thời cũng mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho các nhà máy xi măng và ngành công nghiệp xây dựng.

→ Tìm Hiểu Thêm: Giá xi măng hiện tại

2. Nguyên liệu làm xi măng Nano SCG có gì khác biệt với xi măng thường?

Xi măng Nano là loại xi măng sử dụng công nghệ Nano tiên tiến, đại diện cho một bước tiến đột phá trong ngành công nghiệp xây dựng. Thành phần của xi măng Nano cũng bao gồm các nguyên liệu cơ bản là clinker, thạch cao và phụ gia. Tuy nhiên, quy trình sản xuất xi măng được ứng dụng công nghệ Nano, mang lại khả năng tối ưu hóa cấu trúc và tính chất của xi măng, đảm bảo tính kết dính mạnh mẽ và độ bền vượt trội.

Công nghệ này sử dụng các hạt Nano vô cùng nhỏ để tối ưu hóa cấu trúc tinh thể của xi măng tạo ra một sản phẩm có độ cứng và khả năng chịu nén vượt trội. Một trong những ưu điểm nổi bật của công nghệ nano trong sản xuất xi măng là khả năng giảm tác động môi trường nhờ tối ưu quy trình, tiết kiệm nguyên liệu và năng lượng, từ đó giảm thiểu khí thải và chất thải sau sản xuất. Ngoài ra, công nghệ nano cũng giúp tăng cường khả năng chống thấm, chống ẩm và chống nứt của xi măng đảm bảo sự bền vững và ổn định của công trình xây dựng trong thời gian dài.

Công nghệ Nano trong xi măng SCG không chỉ mang lại lợi ích trong lĩnh vực xây dựng công trình mà còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác như sản xuất vật liệu xây dựng, ngành công nghiệp thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

nguyên liệu sản xuất xi măng
Bộ đôi xi măng Nano của SCG

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về những ưu điểm của xi măng Nano SCG so với những xi măng thông thường. Điểm chung của cả hai loại xi măng này là thành phần chính của xi măng vẫn là các hợp chất khoáng chủ yếu. Để tìm hiểu kỹ hơn về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm này, bạn hãy liên hệ với SCG nhé!

→ Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
5 2 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x