Skip to main content

XI MĂNG POOCLĂNG LÀ GÌ? CÁC LOẠI XI MĂNG POOCLĂNG

Biên tập SCG Vật Liệu Xây Dựng
15/11/2023
320

Bạn đang có dự định xây nhà? Bạn đang tìm kiếm một loại xi măng chất lượng cao? Vậy thì xi măng Pooclăng là một lựa chọn hoàn hảo, giúp cho công trình của bạn bền đẹp và vững chắc hơn. Tuy nhiên, bạn có biết xi măng Pooclăng là gì? Đặc điểm và ứng dụng? Các loại xi măng Portland hiện nay? Hãy cùng SCG giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau nhé!

1. Xi măng Pooclăng là gì?

Xi măng Pooclăng hay còn gọi là xi măng Portland do Joseph Aspdin sáng chế. Tên gọi của xi măng này xuất phát từ một loại đá Portland ở miền Nam nước Anh có màu tương đồng với xi măng mà ông đã sáng chế. Ngoài ra, tên gọi “Xi măng Pooclăng” là cách người Việt Nam thường hay gọi. Đây là một loại xi măng thông thường được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, phổ biến nhất trên thế giới và thường được sử dụng để sản xuất bê tông và các loại VLXD khác.

xi măng pooclăng
Xi măng Pooclăng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng (Nguồn ximang.vn)

>>>> Xem thêm: Thành phần chính của xi măng gồm nguyên liệu gì?

2. Đặc điểm của xi măng Portland

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại xi măng Portland và mỗi loại đều có những tính chất, đặc điểm phù hợp với những công trình khác nhau. Tuy chung có sự đa dạng về tên gọi và nhãn hiệu, nhưng chúng có một số đặc điểm chung nổi bật là:

 • Đông cứng và khô nhanh: xi măng nhanh khô và hoàn toàn đông cứng trong vòng 3 ngày giúp rút ngắn thời gian thi công.
 • Độ bền: Xi măng Portland có độ bền cao, chịu được lực nén, lực kéo, lực uốn tốt.
 • Độ bền của xi măng Portland phụ thuộc vào thành phần hóa học, kích thước hạt và cách chế tạo xi măng.
 • Khả năng thích ứng với các điều kiện nhiệt độ môi trường: như nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao,..
xi măng portland
Công trình sử dụng xi măng xi măng Portland của SCG

3. Các loại xi măng Portland

3.1 Xi măng Pooclăng thường

Xi măng Portland thường (PC) được sản xuất theo TCVN 2682:2020 là loại vật liệu gồm clinker có tỷ lệ 95-96%, và thạch cao có tỷ lệ 4-5%. Loại xi măng này sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, nó là thành phần cơ bản của bê tông, vữa và hồ.

Xi măng Pooclăng thường có độ bền cao, có thể đông cứng nhanh có khả năng chống axit và chất hóa học tốt. Xi măng Pooclăng thường được sử dụng để sản xuất cấu kiện bê tông, bê tông tươi và các sản phẩm xây dựng khác.

Xi măng Pooclăng của Sông Gianh là sản phẩm của Công ty Cổ phần Xi măng Sông Gianh, một doanh nghiệp đáng tin cậy trong tập đoàn xi măng lớn tại Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin về các loại xi măng Pooclăng của Sông Gianh:

 • Xi măng Sông Gianh PC40/PC30: Thích hợp cho các công trình xây dựng cơ sở, yêu cầu độ bền không quá cao như tường xây, sàn nhà và công trình xây dựng tương thích.
 • Xi măng Sông Gianh PC50: Thường được sử dụng cho các công cụ yêu cầu có độ bền và độ cứng cao hơn, chẳng hạn như xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu, các công trình nghiệp vụ và các công trình xây dựng chịu tải lớn.

3.2 Xi măng Portland trắng

Xi măng Portland trắng (PCW) là một loại xi măng đặc biệt được sản xuất bằng cách sử dụng nguyên liệu đất sét trắng và đá vôi nguyên chất theo TCVN 5691:2021. Sản phẩm được tạo ra bằng cách giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn tạp chất sắt oxit từ quá trình sản xuất tạo ra một sản phẩm có màu trắng hoặc màu sáng hơn so với xi măng Portland thông thường. Xi măng trắng thường được sử dụng để hoàn thiện màu sắc, sản xuất vữa trang trí, vữa granito.

xi măng portland trắng
Xi măng trắng SCG được sử dụng trong trang trí

>>>> Tìm hiểu thêm: Báo giá xi măng trắng mới nhất 2024

3.3 Xi măng Portland ít tỏa nhiệt

Xi măng Portland ít tỏa nhiệt được sản xuất theo TCVN 6069:2007 bằng cách nghiền mịn clinker xi măng ít tỏa nhiệt và thạch cao. Xi măng ít tỏa nhiệt thường được ưa chuộng trong các dự án xây dựng lớn như cầu đường, nhà cao tầng, đập thuỷ điện, đúc bê tông lớn, các công nghiệp lớn như sản xuất nhiệt điện, nhà sản xuất thép và luyện kim cũng sử dụng xi măng ít tản nhiệt để giảm thiểu nhiệt độ trong quá trình sản xuất.

xi măng portland
Xi măng Portland ít tỏa nhiệt được sử dụng trong các dự án lớn (Ảnh minh họa, nguồn oct.vn)

3.4 Xi măng Pooclăng hỗn hợp

Xi măng Pooclăng hỗn hợp (PCB) là một loại xi măng đặc biệt được sản xuất bằng cách kết hợp clinker với xỉ hạt lò cao và một lượng thạch cao tương đối phù hợp. Loại xi măng này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng từ dân dụng đến công trình có môi trường khắc nghiệt như cảng biển, thuỷ lợi… Xi măng pooclăng hỗn hợp có khả năng chịu nhiệt độ cao, phù hợp cho các công trình yêu cầu tính chịu nhiệt tốt.

Các sản phẩm xi măng Pooclăng của SCG đều được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các công trình xây dựng. Dưới đây là một số loại xi măng Portland hỗn hợp của SCG:

SCG Super Xi Măng

Xi măng SCG Super là một lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng xây dựng. Với tính năng kết dính vượt trội, nó đảm bảo sự ổn định và độ bền của công trình. Bên cạnh đó, xi măng Super được sản xuất dựa trên công nghệ Nano tiên tiến, tạo ra khả năng liên kết cực kỳ chặt chẽ, từ đó giảm thiếu số lượng lỗ rỗng tạo nên trong quá trình trộn vữa bê tông đáp ứng nhu cầu xây dựng ở mọi công đoạn và đặc biệt được các chuyên gia khuyến khích nên dùng cho nền móng, hệ dầm cột, sàn…

xi măng pooclăng
SCG Super Xi Măng sản phẩm ứng dụng công nghệ nano tiên tiến

SCG Super Wall

SCG Super Wall là sản phẩm xi măng PCB40 chuyên dụng dành cho xây tô, đảm bảo tính kết dính tốt và độ bền cơ học cao giúp công trình không bị hỏng hóc sau khi hoàn thành. Với chất lượng ổn định, đây là sản phẩm xi măng xây tô lý tưởng cho các công trình dân dụng như nhà ở, chung cư, căn hộ…Đây là vật liệu cải tiến, áp dụng công nghệ SCG Nano. Công nghệ này giúp bảo vệ công trình của bạn ngay từ đầu và bền đẹp theo thời gian.

xi măng pooclăng
SCG Super Wall sử dụng trong các công trình dân dụng

Xi Măng Starmax PCB40

Xi măng Starmax PCB40 của SCG được phát triển để cung cấp độ bền cơ học cao và khả năng chịu lực tốt. Sản phẩm này đáng tin cậy cho các công trình yêu cầu tính ổn định và độ bền cao.

Xi măng STARPRO PCB50

Xi măng STARPRO PCB50 của SCG được thiết kế đặc biệt để cung cấp độ bền cơ học cao và khả năng chịu tải lớn. Sản phẩm này phù hợp cho các công trình đòi hỏi tính ổn định và độ bền vượt trội.

3.5 Xi măng Portland bền sunfat

Xi măng Portland bền Sulfat được sản xuất theo TCVN 6067:2018 có thành phần chính là clinker kết hợp sunfat canxi. Đây là một hợp chất quan trọng tạo nên sự khác biệt với các loại xi măng Portland khác, cung cấp khả năng chịu nhiệt cao hơn, chống ăn mòn phù hợp cho môi trường công nghiệp nặng.

Dùng sản phẩm Xi măng bền Sunfat của Sông Gianh sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn khi dùng xi măng thường trộn với phụ gia như: tro bay, xỉ lò cao, đá bọt, …để tăng khả năng kết dính và cải thiện độ dẻo hay điều chỉnh thời gian đóng rắn. Bởi xi măng bền Sunfat của Sông Gianh có độ dẻo, kết dính cao và giảm khả năng xuất hiện các nứt nẻ trong quá trình xây dựng.

Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các công trình yêu cầu khả năng chịu nhiệt độ cao, có khả năng chống ăn mòn và bị phá hủy do tác động của hợp chất sulfat. Sản phẩm này là lựa chọn lý tưởng cho môi trường ngập mặn, chống xâm thực.

xi măng portland
Công trình cầu Ông Điền tại Quảng Nam sử dụng Xi măng bền Sunfat

>>>> Tham khảo thêm: Các loại xi măng hiện nay được sử dụng phổ biến trên thị trường

4. Ứng dụng của xi măng Pooclăng

Xi măng Pooclăng là vật liệu xây dựng đa năng và quan trọng với nhiều ứng dụng trong ngành xây dựng. Đây là một số ứng dụng tiêu biểu của xi măng Pooclang:

 • Xi măng Portland có độ cứng và đông nhanh hơn so với xi măng thường, phù hợp cho việc đổ bê tông và xây dựng các công trình lớn.
 • Xi măng Portland M400 được sử dụng trong việc đổ bê tông nguyên khối và cấu trúc bê tông cốt thép, yêu cầu khả năng chịu lực cao.
 • Xi măng Portland kết hợp với các phụ gia làm dẻo sẽ tăng độ cứng của vật liệu và tiết kiệm khoảng 5-8% chất kết dính so với xi măng thông thường.
 • Xi măng Pooclăng bền sulfat có thể xây dựng dưới nước hoặc khu vực tiếp xúc với sulfat như cầu, cống, đập thuỷ lợi, nhà máy điện…
 • Tấm sợi xi măng: là một loại vật liệu mảnh dạng tấm, được sản xuất từ ​​xi măng Portland. Sản phẩm này có tính đàn hồi cao, khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt, phù hợp cho việc xây dựng các công trình với quy mô khác nhau như vách ngăn, tấm tường, sàn giả đúc và trần chịu ẩm. Nó đáp ứng các tiêu chuẩn tốt về thi công nhanh, chi phí hợp lý và độ bền cao.
xi măng pooclăng
Xi măng Pooclăng – Vật liệu đa năng trong ngành xây dựng

5. Mua xi măng Portland ở đâu?

SCG là một tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Thái lan và đã mở rộng hoạt động sang nhiều quốc gia khác trong khu vực Châu Á, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như xi măng, vật liệu xây dựng,..SCG đã có nhiều năm kinh nghiệm và được coi là một trong những thương hiệu nổi tiếng và đáng tin cậy trong ngành công nghiệp xi măng.

Để đáp ứng nhu cầu của tất cả các khách hàng, SCG đã cho ra đời rất nhiều loại sản phẩm xi măng Pooclăng chất lượng cao như:

 • SGC Super Xi măng, SCG Super Wall
 • Xi măng Sông Gianh PC30/40/50
 • Xi măng Sông Gianh PCB30/PCB40
 • Xi măng Sông Gianh bền Sunfat
 • Xi măng trắng SCG

Để mua xi măng Portland của SCG, bạn hãy truy cập trang web chính thức của SCG hoặc có thể tìm kiếm các cửa hàng, nhà phân phối hoặc đại lý được ủy quyền của SCG tại khu vực của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn mua xi măng SCG để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hiện nay trên toàn thế giới, xi măng Pooclăng đã và đang là một thành phần không thể thiếu đối với ngành công nghiệp xây dựng. Với chất lượng vượt trội và khả năng đáp ứng đa dạng các yêu cầu xây dựng, sản phẩm này đã khẳng định đẳng cấp của mình trong ngành công nghiệp xây dựng. Hãy liên hệ ngay với SCG để mua sản phẩm dễ dàng hơn, giúp nâng tầm chất lượng công trình xây dựng và tạo nên những công trình vững chắc, đẳng cấp.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
5 1 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x