Skip to main content

MÁC XI MĂNG LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÁC XI MĂNG

SCG Vật Liệu Xây Dựng
20 Tháng Mười Một, 2023

Chắc hẳn trong các dự án thi công Quý khách hàng đã nghe nhiều về khái niệm mác xi măng và ? Vậy mác xi măng là gì? Vì sao yếu tố này quan trọng trong việc lựa chọn các loại xi măng? SCG sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc của Quý khách hàng qua bài viết dưới đây và hỗ trợ so sánh các loại để có thể tìm được loại xi măng phù hợp nhất nhé!

1. Mác xi măng là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng, mác xi măng là khái niệm thường được sử dụng để đo lường cường độ chịu nén và uốn của xi măng đã đóng rắn sau khi trộn xi măng với cát và nước theo tỷ lệ tiêu chuẩn, đơn vị tính tính bằng MPa (hoặc N/mm²). Đây là thông số quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của xi măng thông qua việc xác định khả năng chịu lực tối đa của khối vữa trên một đơn vị bề mặt diện tích.

mác xi măng là gì
Xi măng sử dụng trong xây dựng (Nguồn: Tổng hợp)

2. Phân loại mác xi măng

Tùy theo kết quả cường độ nén của R28, chúng ta có các loại xi măng tương ứng các mác sau:

  • PCB30 với R28 >=30 MPa
  • PCB40 với R28 >=40 MPa
  • PCB50 với R28 >=50 MPa

Các loại xi măng này có thể đáp ứng các yêu cầu và điều kiện xây dựng của từng dự án công trình từ đơn giản như sân nền, trát tường, khu dân cư… đến công trình phức tạp như các tòa cao ốc, cầu đường, đập thủy điện, tòa nhà cao tầng…

3. Cách xác định mác xi măng

Để xác định mác xi măng, cần chuẩn bị mẫu xi măng theo tiêu chuẩn TCVN 6016 trong cùng điều kiện bảo quản kèm khuôn đúc mẫu vữa xi măng với kích thước khuôn 40mm x 40mm x160mm (hoặc 4cm x 4cm x 16cm), sai số cho phép là 0.1. Thông thường loại khuôn này được làm bằng gang, thép cứng chịu lực cao và tái sử dụng nhiều lần được. Bề mặt khuôn được gia công nhẵn bóng giúp độ chính xác cao, kết cấu đơn giản và rất dễ tháo lắp, khuôn có thể đúc được 3 mẫu một lượt nên giúp tiết kiệm thời gian và giá thành khi test.

Về quy trình xác định mác xi măng:

  • Bước 1: Lấy 450 gram xi măng cùng 1350 gram cát tiêu chuẩn cho vào cối trộn và thêm nước vào trộn đều cho đến khi đạt độ dẻo nhất định.
  • Bước 2: Đổ vào khuôn: Đổ hỗn hợp vữa vào khuôn để tạo thành thanh mẫu vữa.
  • Bước 3: Đặt những khuôn mẫu vữa vào tủ dưỡng ẩm để bảo dưỡng mẫu trong điều kiện chuẩn. Sau đó tháo khuôn và nén để xác định cường độ 1 ngày.
  • Bước 4: Sau khi nén cường độ 1 ngày, các thanh vữa còn lại sẽ được mang đi dưỡng hộ ở bể dưỡng mẫu và tiếp tục quá trình nén mẫu ở các tuổi 3 ngày, 7 ngày và 28 ngày. Kết quả nén R28 này, ta có các loại xi măng tương ứng là PCB30, PCB40, PCB50. Cường độ uốn của xi măng thường rất thấp, chỉ đạt từ 10 – 12% so với cường độ nén cùng tuổi.
cách xác định mác xi măng
Khuôn đúc mẫu kích thước (40 x 40 x 160)mm (Ảnh: SCG)

Các kết quả nén mẫu ở 1 và 7 ngày tuổi chỉ mang tính tham khảo. Kết quả nén 3 ngày là kết quả sơ bộ. Kết quả nén mẫu ở 28 ngày tuổi mới được xem là mác thực tế của xi măng.

Việc xác định mác xi măng là rất quan trọng, để đảm bảo chất lượng của xi măng và giúp chọn đúng loại xi măng phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của công trình. Điều này góp phần đảm bảo tính an toàn, độ bền và khả năng chịu tải của các công trình, cấu trúc xây dựng.

4. Một số lưu ý về mác xi măng

Sau một thời gian lưu kho, do xi măng mịn tác dụng dần với hơi nước và CO2 trong không khí khiến loại vật liệu xây dựng này bị giảm cường độ và kéo dài thời gian ngưng kết, thông thường:

  • Sau 3 tháng lưu kho: Mác xi măng giảm 10 – 20%
  • Sau 6 tháng lưu kho: Mác xi măng giảm 15 – 30%
  • Sau 12 tháng lưu kho: Mác xi măng giảm 25 – 40%

Vì vậy, theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất nói chung và SCG nói riêng, bao xi măng sau khi mua về nên được dùng hết trong vòng 60 ngày để đảm bảo chất lượng và tránh các rủi ro phát sinh khi sử dụng xi măng hết hạn.

Đồng thời, xi măng nên được lưu kho ở nơi có tường bao, mái che chắc chắn để tránh ẩm. Không nên xếp quá 10 bao xi măng/cột và nên cách tường ít nhất 20cm. Việc bảo quản xi măng tốt có thể giúp tăng cường tuổi thọ sử dụng của xi măng.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về mác xi măng là gì, hệ thống phân loại quan trọng giúp xác định chất lượng và tính chất của xi măng. Mác xi măng không chỉ đơn thuần là mã số, mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng và thiết kế công trình. SCG hi vọng với những kiến thức trên có thể giúp ích cho các chủ thầu và hỗ trợ tạo nên một công trình bền đẹp.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
0 0 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x