Skip to main content

6 Cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả, tiết kiệm

SCG Vật Liệu Xây Dựng
28 Tháng Hai, 2024

Mái tôn là vật liệu lợp phổ biến, có khả năng hấp thụ nhiệt cao khiến cho ngôi nhà trở nên nóng bức, khó chịu, đặc biệt là trong mùa hè. Do đó, việc chống nóng cho mái tôn là vô cùng cần thiết. Hãy cùng SCG Vật Liệu Xây Dựng tìm hiểu những cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả, phổ biến nhất hiện nay trong bài viết sau đây.

1. Nguyên tắc chống nóng cho mái tôn

Có rất nhiều cách để chống nóng cho mái tôn, từ những cách đơn giản, tiết kiệm đến những cách phức tạp, tốn kém hơn. Tuy nhiên, dù lựa chọn cách nào, Quý khách hàng cũng cần phải nắm vững các nguyên tắc chống nóng cho mái tôn để đạt được hiệu quả cao nhất.

 • Cải thiện hệ thống thông gió: Đảm bảo mái tôn được thông gió tốt để giúp thoát nhiệt và tạo luồng không khí lưu thông.
 • Tăng khả năng phản xạ ánh nắng mặt trời: Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào mái tôn, một phần ánh nắng sẽ được hấp thụ, một phần ánh nắng sẽ bị phản xạ lại. Do đó, nếu tăng khả năng phản xạ ánh nắng mặt trời thì sẽ giảm được lượng nhiệt hấp thụ và làm mát mái tôn.
 • Tăng khả năng cách nhiệt của mái tôn: Khi nhiệt lượng từ mái tôn truyền vào bên trong nhà, sẽ làm cho nhiệt độ trong nhà tăng lên. Do đó, nếu Quý khách hàng cần cân nhắc các phương án cách nhiệt bên dưới mái tôn phù hợp sẽ giúp giảm nhiệt độ trong nhà.
chống nóng cho mái tôn
Nguyên tắc chống nóng cho nhà mái tôn (Ảnh tổng hợp)

2. Top 6 cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả và phổ biến hiện nay

Dựa trên các nguyên tắc trên, bài viết sẽ chia sẻ những cách chống nóng cho mái tôn phổ biến mà Quý khách hàng có thể tham khảo và cân nhắc:

2.1. Lắp trần thông gió chống nóng cho mái tôn

Bằng cách sử dụng tấm xi măng ốp trần và hệ thống lưới thông gió, không khí trong nhà sẽ được lưu thông và thoát ra ngoài, giúp giảm nhiệt độ và tạo cảm giác thoáng mát. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về giải pháp chống nóng cho ngôi nhà, SCG cung cấp các sản phẩm tấm xi măng ốp trần thông gió chất lượng cao, đa dạng về màu sắc và kích thước, giúp khách hàng tạo ra không gian nội thất sang trọng.

Trần thông gió SCG là loại trần được sản xuất từ tấm xi măng sợi SCG Smartboard có các lỗ thông gió trên bề mặt. Trần thông gió SCG có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Cách nhiệt tốt: Trần thông gió SCG có cấu tạo từ các tấm xi măng sợi có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, giúp giảm tiếng ồn và tiết kiệm năng lượng.
 • Độ bền cao: Trần thông gió SCG có độ bền cao, không bị mục, không bị mối mọt, không bị cong vênh, co ngót.
 • Chống cháy tốt: Trần thông gió SCG có khả năng chống cháy tốt, không bắt lửa, không lan truyền lửa.
 • Dễ thi công: Trần thông gió SCG có trọng lượng nhẹ, dễ thi công, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Thân thiện với môi trường: Trần thông gió SCG được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Dưới đây là một số loại trần thông gió SCG phổ biến:

 • Trần thông gió SCG dạng rãnh: Loại trần này có các rãnh nhỏ trên bề mặt, giúp tăng cường khả năng thông gió.
 • Trần thông gió SCG vân gỗ: Loại trần này có bề mặt vân gỗ, mang lại vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng cho không gian.
 • Trần thông gió SCG có lưới chắn côn trùng: Hỗ trợ ngăn chặn côn trùng nhờ tấm lưới đính kèm tấm.
cách chống nóng mái tôn
Trần thông gió SCG giúp ngôi nhà thoáng mát hơn (Ảnh: Tổng hợp)

2.2. Sử dụng tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt là loại tôn được sử dụng để lợp mái nhà, vách tường,… với mục đích chống nóng cho công trình. Tôn cách nhiệt có cấu tạo gồm hai lớp tôn, ở giữa là lớp cách nhiệt. Lớp cách nhiệt có thể là xốp PU, xốp EPS, bông khoáng,… Lớp cách nhiệt có tác dụng ngăn chặn nhiệt lượng từ bên ngoài truyền vào bên trong nhà, giữ cho không gian dưới mái tô mát mẻ và thoải mái.

Tuy nhiên, việc lắp đặt lớp cách nhiệt có thể tăng thêm một lớp mái tôn, làm tăng chiều cao và trọng lượng của công trình. Chi phí khi sử dụng phương pháp này cao hơn so với tôn bình thường.

chống nóng cho mái tôn
Mái nhà được lợp bằng những tấm tôn cách nhiệt (Ảnh tổng hợp)

Cách thực hiện:

 • Lựa chọn vật liệu cách nhiệt
 • Làm sạch bề mặt mái tôn
 • Cắt và lắp đặt vật liệu cách nhiệt
 • Kiểm tra và hoàn thiện

2.3. Sử dụng mút, bông, tấm cách nhiệt

Phương pháp này sử dụng các vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt, như mút xốp, bông khoáng, tấm cách nhiệt XPS… để ngăn chặn nhiệt lượng từ bên ngoài truyền vào. Giúp giảm nhiệt độ trong nhà, tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cho người sử dụng. Các vật liệu cách nhiệt có thể bị ẩm mốc, hư hỏng theo thời gian, cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả chống nóng.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng mút xốp: Mút xốp được sử dụng phổ biến để chống nóng mái nhà, tường, vách. Mút xốp có thể được dán trực tiếp lên bề mặt cần chống nóng hoặc được chèn vào giữa hai lớp vật liệu khác, như tấm lợp, tấm xi măng,…
 • Sử dụng bông khoáng: Bông khoáng được sử dụng phổ biến để chống nóng mái nhà, tường, vách,… Bông khoáng có thể được dán trực tiếp lên bề mặt cần chống nóng hoặc được chèn vào giữa hai lớp vật liệu khác, như tấm lợp, tấm xi măng,…
 • Sử dụng tấm cách nhiệt SCG: Tấm cách nhiệt SCG được sản xuất trên công nghệ chống nóng tiên tiến đảm bảo hiệu quả cách nhiệt tối đa. Việc lắp đặt tấm cách nhiệt dễ dàng, tương thích với mọi loại mè và vật liệu lợp khác nhau. Có thể trải tấm cách nhiệt bên dưới hay bên trên ngay dưới mái. Tấm cách nhiệt SCG với các đặc điểm vượt trội:
  • Khả năng chống cháy lan.
  • Không có thành phần nguyên liệu gây độc hại cho sức khỏe.
  • Tuổi thọ bền lâu.
  • Giúp tiết kiệm đến 30% chi phí làm mát nhà.
tấm chống nóng mái tôn
Tấm cách nhiệt SCG (Ảnh tổng hợp)

2.4. Sử dụng ống thông gió hay quả cầu thông gió để chống nóng cho mái tôn

Phương pháp này sử dụng ống thông gió hoặc quản cầu thông gió một loại vật liệu có khả năng hút gió nóng ra ngoài, nhằm mục đích tạo ra luồng không khí lưu thông qua ống thông gió để giảm nhiệt độ và cải thiện sự thoáng khí trong không gian mái tôn.

Đối với một số trường hợp, việc lắp đặt ống hay quả cầu thông gió có thể làm đọng nước và gây hỏng hóc cho mái tôn nếu không được thiết kế và lắp đặt đúng cách. Bên cạnh đó, sử dụng ống thông gió có thể đòi hỏi thêm chi phí ban đầu để mua và lắp đặt hệ thống.

chống nóng cho mái tôn
Quả cầu thông gió chống nóng cho mái tôn (Ảnh tổng hợp)

Cách thực hiện:

 • Xác định vị trí và số lượng ống/quả cầu thông gió cần lắp đặt
 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp
 • Làm sạch bề mặt mái tôn
 • Lắp đặt ống/quả cầu thông gió

2.5. Thiết kế cửa sổ thông gió

Thiết kế cửa sổ thông gió là một phương pháp đảm bảo luồng không khí tươi và sự lưu thông không khí trong căn phòng, giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo môi trường thoáng mát.

Khi cửa sổ thông gió mở, ngoại âm và bụi từ bên ngoài có thể xâm nhập vào không gian. Cửa sổ thông gió cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu quả thông gió và tránh bụi bẩn bám vào.

Cách thực hiện:

 • Xác định vị trí và số lượng cửa sổ thông gió
 • Chọn kích thước và loại cửa sổ phù hợp
 • Thiết kế kết cấu và điều khiển

2.6. Chống nóng mái tôn bằng giếng trời

Phương pháp chống nóng mái tôn bằng giếng trời làm giảm nhiệt độ và những tia nắng chiếu vào các không gian bên trong ngôi nhà. Phương pháp này nhằm mục đích tạo ra một môi trường thoáng mát và giảm tiêu hao năng lượng trong các tòa nhà.

Trong những ngày mây mù, mưa hoặc buổi tối, hiệu suất của giếng trời có thể giảm đi. Việc lắp đặt giếng trời có thể đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu đáng kể.

Các bước thực hiện:

 • Lựa chọn vị trí lắp đặt giếng trời
 • Lựa chọn loại giếng trời phù hợp
 • Lắp đặt giếng trời

Trên đây là bài viết về những cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả và tiết kiệm mà SCG muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng Quý khách hàng có thể chọn ra phương pháp thi công phù hợp để tận hưởng không gian sống mát mẻ, thoải mái và bền vững trong mùa hè này. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các giải pháp chống nóng hãy liên hệ ngay với SCG hoặc tham khảo thêm các vật liệu cách nhiệt khác của SCG tại đây.

SCG Việt Nam

SCG Vật Liệu Xây Dựng

SCG Vật Liệu Xây Dựng là một công ty thành viên của Tập đoàn SCG, Thái Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. SCG hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng tại Việt Nam từ năm 1992. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Thái Lan chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích nhất về các sản phẩm của SCG và những kinh nghiệm trong ngành xây dựng.
0 0 đánh giá
bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x